Sunday 1 March 2015

తేనెటీగలు ( రెండవ భాగం)
తేనెటీగలు ఒక్క అంటార్కిటికా లో తప్ప ప్రపంచమంతా వ్యాపించి ఉన్నాయి. వీటిలో ఈని జాతులున్నాయో తెలుసా? దాదాపు 2000 రకాలు! ఇవన్నీ కూడా పోద్దునీ జామ్మ్మంటూ పట్టు వదిలి ఎగిరిపోయి దాదాపు 14 కిలోమీటర్ల దూరం ప్రయాణించి లక్షలాది పూల మిద వాలుతూ తేనెను సేకరించి పట్టుకు తెస్తుంటాయి. ఎందుకంటే, ఆ పట్టులో ఉండే ఏకైక రాణీ ఈగ రోజుకు సుమారు 2000 గుడ్లు పెడుతూ ఉంటుంది. ఒకో గుడ్డూ ఒకో గదిలో ఉండేలా తేనెటీగలు మైనంతో పట్టు నిర్మిస్తాయి. ఆ గుడ్డు నుంచి వచ్చే లార్వాలకు ఆహారంగా ఇవ్వడానికే తేనెటీగలు తేనెను సేకరిస్తాయి. ఆ తేనెను తింటూ గుడ్డు దశ నుండి 21 తోజుల్లో తేనెటీగలు తయారవుతాయి. అపడు వాటిలో కొన్ని ఈ పట్టు నుంచి మరో చోటకి ఎగిరిపోయి ఇండో పట్టు కట్ట్కుంటాయి. అవి కేవలం వాటి కోసమే తేనే సేకరించు కుంటున్నా, మధ్యలో మనకి ఎంతో ఉపకారమ చేస్తున్నాయి అన్నమాట. మీకు ఇంకో విషయం తెలుసా! ఎన్ని సంవత్సారాలు నిలవ ఉన్నా, పాదవని ఆహార పదార్ధం ప్రపంచం మొత్తం మీద తేనే ఒక్కటే!
ఇంతకీ తేనెటీగలు అన్ని ఎక్కడికి వెళ్ళిపోతున్నాయి? అదే అంతుబట్టడం లేదు. దీని మీదనే శాస్త్రవేత్తలు పర్శోధనలు చేస్తున్నారు. తేనెటీగలు తపిపోతున్న పరిస్థితికి colony collapse disorder అని పేరు పెట్టి రరకాల పరిశోధనలు చేస్తున్నారు. పంట పొలాల్లో వాడె అపయకరమైన్ క్రిమి సంహారక మందుల వాళ్ళ, కొని రకాల వైరస్ ల వలన, చెట్లు కొట్టేయడం వలన అలా జరగవచ్చని భావిస్తున్నారు. అలాగే మనం విపరీతంగా వాడే సెల్ ఫోనుల ద్వారా వ్యాప్తి చెందే సూక్షం తరంగాల వాళ్ళ కూడా తేనెటీగలు తమ దారి తెలుసుకోవటం లో గందరగోళానికి గురి అయుతున్నాయి అనేది మరో ఊహ.
ప్రక్రుతి వైద్యం లో తేనెను చాల విలువైన ఔషధ గుణాలు ఉన్నదిగా గుర్తించి చాలా విరివిగా వాడతారు. ప్రక్రుతి వైద్యం లో తేనెకు చాలా విశిష్టమైన ప్రధానమైన స్థానం ఉంది. ప్రక్రుతి వైద్యాన్ని, తేనెను విడదీసి చూడలేము. ముఖ్యంగా ఉపవాస దీక్షలో తేనే చేసే మేలు ఇంతని చెప్పలేము.
తేనెటీగలు పూల నుంచి సేకరించిన తేనెను, తెనేతుట్టలో భద్రపరుస్తాయి. ఈ తేనెలో 75 శతం నీరు ఉంటుంది. కానీ కొద్దికాలమైన తరువాత తేనే చిక్కని నీరు ఆవిరి అవుతుంది. తేనెటీగలు కేన్ షుగర్ రూపంలో తేనెను సంగ్రహించినా, తేనే తుట్టలో రసాయనిక మార్పు జారిగి దేక్ట్రోస్, లేవులోస్ గా మారుతుంది . ఇందులో ఐరన్, ఫోస్ఫరాస్, కాల్షియం , సోడియం, పొటాషియం, మేగ్నేషియం. సల్ఫర్, ఉంటాయి. తయమిక్, విటమిన్ సి, నియాసిన్ కూడా ఉంటాయి. దీనిలోని చక్కర పదార్ధం చాలా చక్కగా జీర్ణం అవుతుంది.

No comments:

Post a Comment